Cyflwyniad
Mae gweithrediadau arlwyo ysgolion yn defnyddio ac yn gwastraffu llawer iawn o ynni. Mewn rhai ceginau, defnyddir cyn lleied â 40% o'r ynni a ddefnyddir ar gyfer paratoi a storio bwyd; mae llawer o'r ynni sy'n cael ei wastraffu yn cael ei wasgaru i'r gegin fel gwres. Gall rheoli ynni'n effeithiol mewn arlwyo arwain at arbedion sylweddol, yn ogystal â gwella amodau gwaith yn y gegin.
Mae'n gyffredin yng ngheginau ysgol i'r holl offer gael eu troi ymlaen ar ddechrau sifft a'u gadael yn rhedeg drwy gydol y dydd. Nid yn unig y mae hyn yn hynod o wastraffus, ond mae offer sy'n cael ei adael ymlaen yn cynhyrchu gwres yn ddiangen, gan wneud y gegin yn annymunol o boeth ac anghyfforddus i weithio ynddi. Gall pob sefydliad arlwyo arbed ynni drwy weithredu polisi diffodd syml a rhoi gwybodaeth i staff am amseroedd cynhesu, rheolaeth. lleoliadau ac arfer da.
Argymhellion Ymgyrchu
- Mae'r rhan fwyaf o offer arlwyo modern yn cyrraedd tymheredd coginio yn gyflym. Labelwch offer gyda'i amser rhagboethi ac anogwch staff i'w troi ymlaen dim ond pan fo angen.
2. Peidiwch byth â defnyddio poptai neu hobiau i gynhesu'r gegin. Os nad yw system wresogi’r ysgol yn gwresogi’r gegin yn effeithiol, archwiliwch pam fod hyn yn wir.
3. Diffoddwch ffyrnau, griliau, ffrïwyr a hobiau yn syth ar ôl eu defnyddio.
5.Labelwch blatiau poeth i gadw bwyd yn gynnes gyda'u hamser cynhesu, a'u diffodd yn syth ar ôl eu defnyddio.
8. Diffoddwch offer cegin arall, goleuadau a gwyntyllau echdynnu pan nad ydynt yn cael eu defnyddio.